GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Những kỹ thuật học vẽ tranh phong cảnh đơn giản cần biết

29/04/2021 Admin1

Tranh phong cảnh có sức hấp dẫn đối với nhiều người. Bởi nét đẹp thiên nhiên được khắc họa rõ nét qua bàn tay tài hoa của người vẽ. Vẽ tranh nói chung hay tranh phong cảnh nói riêng đều có những quy tắc nhất định. Để có được một bức vẽ đẹp bạn cần hiểu rõ các quy tắc. Biết quan sát cũng như sự tinh tế. Học vẽ tranh phong cảnh không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chăm chỉ, kiên trì rèn luyện. Thì bạn sẽ ngày càng tiến bộ trong lĩnh vực này.

Cần chuẩn bị gì khi vẽ tranh phong cảnh?

Để có được một bức tranh phong cảnh đẹp. Bạn cần có thời gian thăm thú các địa điểm phong cảnh đẹp. Có khả năng quan sát để biết nên lựa chọn góc nào để vẽ cảnh. Quan sát cảnh vật theo hướng chiếu sáng ra sao, phía nào đẹp nhất bức ảnh,…
Bạn có thể chụp một vài bức ảnh mà mình thấy đẹp để tham khảo. Có thể sẽ giúp ích cho bạn sau này khi bí ý tưởng.
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết khi vẽ. Sử dụng bảng vẽ và màu nước khi ở ngoài trời, lựa chọn một quyển vẽ phác thảo để lưu lại những nét vẽ bạn đầu. Sau đó bạn có thể phác thảo bức vẽ lớn hơn sau này.
Nếu vẽ ngoài trời, nên cố gắng vẽ nhanh nhất có thể vì thời tiết luôn thay đổi. Nhanh chóng chớp lấy những gì đặc trưng nhất có thể.

Một số quy tắc bố cục khi học vẽ tranh phong cảnh

Một bức tranh phong cảnh thường có một trung tâm chú ý, có một điểm nhấn, là khu vực đẹp nhất. Bằng màu sắc và độ tương phản để tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

Điểm nhấn tốt của bức tranh thường:
Thay đổi đột ngột về độ tương phản.
Có màu mạnh nhất.
Có thể chiếm một phần tương đối của bức tranh, nhưng không nhất thiết phải thế.
Có thể thêm hình dáng con người, động vật,… để tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.
Chú ý là điểm nhấn không nên đặt ở chính giữa của bức tranh. Mà nên để ở tỉ lệ 1/3 là ổn nhất.
Điểm nhấn nên tránh bị che khuất, dù chỉ là một chút. Vì sẽ làm giảm tầm quan trọng của nó.

Điểm nhấn trong tranh phong cảnh

 

Bạn có thể tạo thêm điểm nhấn thứ hai cho bức tranh phong cảnh.

Tuy nhiên với các bạn mới tập vẽ không nên sử dụng phương pháp này. Khi nào bạn thật sự thành thạo thì mới nên áp dụng. Bởi vì nếu bạn không biết điều chỉnh và phân bổ tốt thì hai điểm nhấn có thể cạnh tranh với nhau. Chú ý nữa là hai điểm nhấn không được chồng chéo lên nhau nhé. Một trong hai điểm nhấn phải lớn hơn và mạnh hơn điểm nhấn còn lại. Tốt nhất bạn nên để hai điểm nhấn chéo nhau hoặc theo phương ngang.

Quy tắc

Người và động vật nên hướng về phía người xem, và vào phía giữa bức tranh.
Sông, suối, đường nên đưa vào bức tranh theo hình chữ S, hoặc có thể uốn cong chữ C. Tranh sử dụng đường thẳng bởi vì nó sẽ không mang lại cảm giác “xa xăm” khi nhìn vào bức tranh phong cảnh ấy.
Tác động bằng hình ảnh là điều quan trọng nhất, nghệ thuật không cần quá logic.
Đặt những chủ thể quan trọng vào điểm nhấn, tranh đặt lung tung vì như vậy sẽ làm phân tán sự chú ý của người xem tranh.

Một vài quy tắc cần chú ý khi vẽ tranh phong cảnh

Khi áp dụng những nguyên tắc trên khi học vẽ tranh phong cảnh, bạn sẽ hiểu được những gì cần và không cần thiết trong quá trình vẽ tranh. Hãy nghiên cứu kỹ các yếu tố và hiểu căn kẽ về các quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh để có thể sáng tạo cho mình được những bức tranh đẹp nhé.

 

Bài viết khác

Làn sóng' bỏ đại học để vào trường nghề

Làn sóng' bỏ đại học để vào trường nghề

Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Chữ Design từ đâu ra? Nghĩa là gì?

Danh từ design có xuất xứ từ chữ disegno của tiếng Latinh, có từ thời Phục hưng, có nghĩa là phác thảo, thuật vẽ, thiết kế, bản vẽ và là cơ sở của mọi nghệ thuật thị giác, công việc của sự sáng tạo. Thời đó thuật ngữ này thường ám chỉ công việc sáng tạo của các họa sĩ vẽ tranh, tạc tượng v.v. và hơn nữa đó vẫn chưa phải là một nghề chuyên nghiệp hoàn toàn (full-time professional) mà gắn kết như một thuộc tính của họa sĩ, nhà điêu khắc hay các nghệ nhân.  

Nhà thiết kế Quách Thái Công - Nguồn cảm hứng lớn cho những bạn trẻ yêu thích Thiết kế nội thất

Nhắc đến Quách Thái Công là nhắc đến một trong những người được yêu mến nhất trong giới Thiết kế nội thất nhờ tài năng và gu thẩm mỹ tinh tế trong nghệ thuật nói chung cũng như nội thất nói riêng. 

Phát động tham gia cuộc thi “Giải thưởng Thiết kế Quốc tế Busan 2021”

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC: Thành phố trực thuộc trung ương Busan, Bộ giáo dục thành phố Busan, Trung tâm toàn cầu Busan, Viện chấn hung thiết kế Busan. 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"