GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Giao diện phẳng cuộc cách mạng mới trong thiết kế

17/11/2015 SEO

Giao diện phẳng trong thiết kế là một xu hướng mới được nhiều người tin dùng, chúng hiện không có dấu hiệu giảm trong những năm kế tiếp. Thiết kế phẳng giúp sắp xếp trật tự làm cho người dùng dễ dàng nhìn thấy và tương tác với những thứ mình thích.

Từ khi Apple và Microsoft từ bỏ giao diện truyền thống và chuyển đổi sang hẳn thiết kế đơn giản, dễ nhìn, thiết kế  web phẳng đã trở thành một xu thế, một cuộc cách mạng trong thiết kế website. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao nó lại là cuộc cách mạng trong thiết kế khi nó hoàn toàn đơn giản, không “đẹp”?

Thiết kế phẳng là gì?

Về định nghĩa, thiết kế phẳng là một phương pháp không sử dụng thêm bất kỳ hiệu ứng nào trong thiết kế như đổ bóng, góc xiên, dập nổi, độ dốc cùng các yếu tố khác góp phần tạo nên độ sâu, nét nổi bật của thiết kế trên màn hình để tạo nên những hình ảnh đơn giản hơn. Bản thân cái tên “phẳng” của kiểu thế kế này cũng đã bao hàm ý nghĩa không chứa những yếu tố 3D. Thiết kế phẳng (flat design) được coi là một triết lý thiết kế theo chủ nghĩa tối giản, tức mọi thành phần đồ họa được làm cho đơn giản nhất với những đặc tính như màu sắc rõ ràng, góc cạnh, không gian mở và tất cả được thể hiện dạng hai chiều. Một ví dụ điển hình về giao diện phẳng mà bạn có thể thấy rõ nhất là Metro UI trên hệ điều hành Windows 8 của Microsoft hoặc giao diện trên hệ điều hành Windows Phone. Ở màn hình chính, bạn sẽ thấy một giao diện với những mảng màu tách biệt nhau hoàn toàn, chúng không được thiết kế dạng ba chiều hay dạng mô phỏng (skeuomorphic) mà ở đó sự đơn giản được đặt lên hàng đầu.

Giao diện phẳng

 Thiết kế màn hình của windows

-    Đầu tiên ta phải kể đến cốt lỗi trong thiết kế phẳng đó là sự trung thực, nó thừa nhận tính chất 2 chiều trên màn hình, không tạo hiệu ứng hay bất cứ điều gì để đánh lừa người sử dụng là họ đang tương tác với cái gì khác hơn là một màn hình phẳng.

-   Như đã đề cập ở trên, thiết kế phẳng đang là một xu thế, giống như thời trang, hiện tại web phẳng là hợp thời trang đó là: màu sắc xinh tươi, bố cục rõ ràng, hiện đại. Và nó có thể kết hợp với những xu hướng thiết kế mới bây giờ chẳng hạn như: thiết kế website không flash, thiết kế webiste theo phong thuỷ.

-   Một lợi thế nữa của thiết kế web phẳng là phong cách thiết kế giao diện web sử dụng mã màu, dễ sử dụng, giảm thiếu tối đa các yếu tố thiết kế làm mất tập trung, chúng ta chỉ tập trung vào các nội dung, mục tiêu của người dùng. Sử dụng các dấu hiệu một cách trực quan để hướng dẫn người dùng và giúp họ đạt được mục tiêu. Chúng ta nên tránh nhầm lẫn giữa việc thiết kế phẳng và thiết kế tối thiểu, không loại bỏ các dấu hiệu cần thiết cho người sử dụng thành công trên trang website của chính bạn.

-  Cuối cùng, điều quan trong nhất là thời gian và khả năng mở rộng, phát triển trang website của bạn. Điện thoại, máy tính bảng, internet, 3G những điều này ngày càng trở nên quan trọng, vậy bạn nghĩ như thể nào khi website của bạn điều được hiện thị một cách gần như đầy đủ nhất trên những thiết bị phổ biến hiện nay

Giao diện phẳng

Giao diện galaxy s6

Với phong cách thiết kế này sẽ giúp website có được sự nhẹ nhàng thanh thoát, bên cạnh đó designer cũng có thể sáng tạo không khác gì các phong cách thiết kế website khác. Điều quan trọng rằng, sự đơn giản đã làm nên điểm nhấn, giúpwebsite không bị nhàm chán sau thời gian dài sử dụng, web load nhanh hơn, đẹp hơn vì chỉ sử dụng mã màu, đây cũng là điều có thể dễ dàng chỉnh sửa sau này.

Dù thiết kế phẳng đang được ứng dụng ngày một nhiều trong thiết kế nhưng nó không phải là mãi mãi khi một triết lý mới sẽ thay nó trong tương lai. Chúng ta chưa thể đoán xu hướng nào sẽ lên ngôi sau thiết kế phẳng nhưng hãy cứ hài lòng với hiện tại, với thiết kế phẳng.

Vào thời kì đầu khi máy tính mới xuất hiện cùng với những khái niệm mới như thư mục, thùng rác…. thì việc thiết kế mô phỏng là cần thiết để người dùng dễ tiếp cận. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, với việc phổ biến của máy tính và smart phone, việc thiết kế mô phỏng đã không còn cần thiết khi mọi người đều đã biết tới những chức năng cơ bản của máy tính.

 

Với sự ra đời của thiết kế phẳng, những hạn chế của thiết kế mô phỏng đã được xóa bỏ. Những icon trở nên dễ quan sát, bố cục không còn rườm rà. Ngoài ra, việc sử dụng màu sắc nổi bật, tương phản cũng giúp người dùng có định hướng chính xác vào nội dung của website, ứng dụng.

Xem thêm: Học thiết kế đồ họa  

Bài viết khác

Top 10 mẫu Laptop lý tưởng dành cho sinh viên Thiết kế đồ họa

Theo học Thiết kế đồ họa, việc cần trang bị một chiếc laptop để phục vụ tốt cho việc học là ưu tiên hàng đầu, dưới đây là 10 mẫu laptop lý tưởng dành cho các bạn sinh viên có giá từ 17 triệu – 30 triệu đồng. 

Sử lý kỹ xảo điện ảnh bằng phần mềm After Effects

After Effect là một phần mềm ứng dụng chuyên dùng để xử lý các hiệu ứng đặc biệt dành cho Video, Film, ảnh
game online có thiết kế đồ họa đẹp

Top game online có đồ họa đẹp ở Việt Nam hiện nay

Là một quốc gia mới trong thị trường cung cấp game online, song Việt Nam cũng dần tạo cho mình chỗ đứng vững chắc trong làng game thế giới khi cung cấp cho thị trường trong nước nhiều tựa game online có đồ họa đẹp, làm nức lòng nhiều game thủ trên cả nước.

Tìm hiểu nghệ thuật đồ họa chữ Typography

Typography - hay còn gọi với cái tên là nghệ thuật đồ họa chữ,  là từ ghép bởi "Typo" "và graphic" để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn. Như bạn cũng thấy ở  Typography có đến 50% liên quan đến đồ họa và một nửa còn lại liên quan đến những ký tự mà chúng ta thường gọi là chữ viết. Typography xuất hiện khá lâu từ những mẫu thư pháp Trung Quốc cổ đại cho đến những bản in cổ xưa của Châu Âu.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính