Giảng viên NSNA Trần Nhân Quyền

19/03/2015 Admin

Giảng viên NSNA Trần Nhân Quyền:

• Tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
  • Được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam năm 2009
  • Hiện đang là Giảng viên của Đại học Sân khấu điện ảnh, Trường Đào tạo Quốc tế Unidesign
  • Từng khiến cho nhiều nghệ sỹ trong giới nhiếp ảnh Việt Nam ngỡ ngàng khi chàng sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội lại tạo nên một cuộc triển lãm "Ống kính sinh viên" mang đầy tính nghệ thuật và tính báo chí.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Nhân Quyền

Bài viết về Giảng viên NSNA Trần Nhân Quyền:

Mặc dù đã từng hai lần học hết năm thứ nhất hai trường Đại học khác nhau: Ngoại ngữ và Học viện hành chính quốc gia nhưng Trần Nhân Quyền vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê cháy bỏng - Nhiếp ảnh. Trượt rồi lại trượt, mãi đến lần thi thứ 5, Nhân Quyền mới chính thức trở thành sinh viên của khoa Nhiếp ảnh - Trường Đại học Sân khấu và điện ảnh Hà Nội.

Nỗi gian truân sau 6 năm thi cử đã thôi thúc Trần Nhân Quyền tăng tốc để dành lại thời gian đã mất. Vừa học, vừa sáng tác và gửi tác phẩm tham dự các cuộc thi để tự chiêm nghiệm từng bước đi của mình. Giải thưởng nhiếp ảnh đầu tiên đến với Trần Nhân Quyền là tại cuộc thi của Hà Nội vào năm 2007, rồi liên tiếp các năm 2008, 2009, anh đều đoạt giải tại cuộc thi thường niên này. Năm 2008, anh đoạt giải Nhì cuộc thi về môi trường quy mô toàn quốc, giải Khuyến khích tại cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch Hà Nội. Có thể nói năm 2009 là năm bội thu của sinh viên Trần Nhân Quyền: Giải Khuyến khích tại cuộc thi "Việt Nam đất nước - con người"; Giải thưởng tại cuộc thi "Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Bộ VH, TT & DL tổ chức; Giải thưởng cuộc thi Tài năng Sân khấu Điện ảnh... và được nhận học bổng của Hội NSNAVN dành cho những học sinh xuất sắc. Cuối năm 2009, Trần Nhân Quyền được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

Đam mê môn học vẽ bằng ánh sáng, bố cục và đường nét! Có đồng nào Trần Nhân Quyền cũng dốc hết vào mua sách ảnh và "nghiền nát" nó: "Bước đầu nhiếp ảnh nghệ thuật", "Ảnh Việt Nam thế kỷ XX", sách ảnh đầu tư tài trợ sáng tác qua các năm của Hội NSNA Việt Nam; Tạp chí nhiếp ảnh, Thế giới ảnh, Ánh sáng đẹp...

Một bức ảnh có giá trị còn hơn cả nghìn lời nói, đó là giá trị đích thực của nhiếp ảnh. Còn đối với Trần Nhân Quyền, nguyên tắc này được vận dụng một cách uyển chuyển và linh hoạt hơn. Anh coi mỗi một khuôn hình, một khoảnh khắc mà người nghệ sỹ nắm bắt được dường như là sự chắt chiu của tâm hồn người nghệ sỹ, tâm hồn của thầy cô, bạn bè và gia đình.

Một số tác phẩm trưng bày triển lãm của Trần Nhân Quyền:

Xuống chợ

Sông lửa