GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Định nghĩa bố cục màu lạnh, bố cục màu nóng

17/04/2021 Admin1

Màu sắc là một trong những mấu chốt tạo nên vẻ đẹp trong trang trí. Màu sắc gây
sự phấn khích, rung động trong cảm xúc, vui tươi, cảm giác mát mẻ, ấn tượng,…
hay u buồn mang theo tâm trạng người vẽ cũng như truyền cảm xúc đến với người
xem qua cảm nhận. Trong màu sắc có 2 gam màu, gam màu
 nóng và lạnh. Bài
viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về
 bố cục màu lạnh, bố cục màu nóng trong
vẽ trang trí nhé.

Bố cục màu lạnh là gì?

Bố cục màu lạnh hay còn gọi là bố cục hòa sắc lạnh. Gây ra cảm giác lạnh cho con người là những màu mang sắc xanh (xanh lá mạ, xanh lá cây, xanh đậm, xanh lam, xanh chàm tím…). Muốn biết màu nóng hay lạnh phải có hai màu trở lên để so sánh. Giữa các màu lạnh với nhau cũng có độ nóng lạnh khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào. Độ nóng lạnh của màu sắc thay đổi theo cường độ của ánh sáng (xt. màu sắc). Trong bài bố cục nếu màu lạnh chiếm khoảng 70%, mầu nóng 30% thì được gọi là hoà sắc lạnh.

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu lạnh

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều màu thiên về xanh ( màu lạnh ) sẽ gây ra cảm giác màu sượng, màu rợ, màu chua.

Màu sượng, màu rợ, màu chua là những thuật ngữ dùng để chỉ sự nhận xét. Hoặc cảm giác về mầu sắc trong thực tế cuộc sống hoặc trong tranh. Các màu rợ, sượng, chua chỉ sự phối hợp các mầu không hài hoà. Gây cảm giác chối, tức mắt, đôi khi còn gây cảm giác có vị ủng chua.

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu nóng là gì?

Bố cục màu nóng là màu gây ra cảm giác nóng cho con người là những màu mang sắc đỏ (vàng, vàng cam, da cam, đỏ cam, đỏ…). Muốn biết màu lạnh hay nóng phải có từ hai màu trở lên để so sánh. Trong những màu nóng cũng có màu nóng hơn hay lạnh hơn (màu nào càng nhiều sắc đỏ thì càng nóng hơn). Khi ánh sáng chiếu vào. Độ nóng lạnh của màu sắc cũng thay đổi theo cường độ của ánh sáng (xt. màu sắc). Trong bài bố cục nếu mầu nóng chiếm khoảng 70%, mầu lạnh 30% thì được gọi là hoà sắc nóng

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu nóng

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều màu thiên về đỏ (màu nóng) sẽ gây ra cảm giác màu bị cháy, màu rợ.

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu nóng

Màu bị cháy, màu rợ là những thuật ngữ dùng để chỉ sự nhận xét. Hoặc cảm giác về màu sắc trong thực tế cuộc sống hoặc trong tranh. Các màu bị cháy, quá rợ chỉ sự phối hợp các màu không hài hoà, gây cảm giác chối, tức mắt, đôI khi còn gây cảm giác có vị cháy khét.

 

Bài viết khác

Chữ Design từ đâu ra? Nghĩa là gì?

Danh từ design có xuất xứ từ chữ disegno của tiếng Latinh, có từ thời Phục hưng, có nghĩa là phác thảo, thuật vẽ, thiết kế, bản vẽ và là cơ sở của mọi nghệ thuật thị giác, công việc của sự sáng tạo. Thời đó thuật ngữ này thường ám chỉ công việc sáng tạo của các họa sĩ vẽ tranh, tạc tượng v.v. và hơn nữa đó vẫn chưa phải là một nghề chuyên nghiệp hoàn toàn (full-time professional) mà gắn kết như một thuộc tính của họa sĩ, nhà điêu khắc hay các nghệ nhân.  

Nhu cầu lao động ngành Thiết kế Đồ họa 2021

Năm 2021, trước sự bùng nổ của công nghệ số cùng thị hiếu thẩm mỹ mới của công chúng với nhu cầu được thưởng thức các ấn phẩm đẹp thông qua đa dạng các hình thức như poster, video, tranh 3D,… đã tạo cơ hội cho ngành Thiết kế Đồ họa phát triển. Hiện tại, ngành học này đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn trong những năm gần đây. 

Phát động tham gia cuộc thi “Giải thưởng Thiết kế Quốc tế Busan 2021”

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC: Thành phố trực thuộc trung ương Busan, Bộ giáo dục thành phố Busan, Trung tâm toàn cầu Busan, Viện chấn hung thiết kế Busan. 

Những kỹ thuật học vẽ tranh phong cảnh đơn giản cần biết

Tranh phong cảnh có sức hấp dẫn đối với nhiều người. Bởi nét đẹp thiên nhiên được khắc họa rõ nét qua bàn tay tài hoa của người vẽ. Vẽ tranh nói chung hay tranh phong cảnh nói riêng đều có những quy tắc nhất định. Để có được một bức vẽ đẹp bạn cần hiểu rõ các quy tắc. Biết quan sát cũng như sự tinh tế. Học vẽ tranh phong cảnh không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chăm chỉ, kiên trì rèn luyện. Thì bạn sẽ ngày càng tiến bộ trong lĩnh vực này. 

5 cách dễ dàng để cải thiện kỹ năng Photoshop

Photoshop là ứng dụng yêu thích của nhiều người. Những gì bạn có thể làm với nó thật tuyệt vời. Vấn đề là, bởi vì công cụ này có thể làm rất nhiều thứ, nên việc nắm bắt với tất cả các tính năng sẽ khá mất thời gian. Tuy nhiên, có rất nhiều cách dễ dàng để bạn có thể cải thiện kỹ năng Photoshop của mình. Hãy cùng xem xét 5 cách trong số đó qua bài viết sau đây.  

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.