GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

10 nghệ sĩ tiên tiến với những phát minh sáng tạo của thế kỷ 21

29/12/2019 SEO

Nghệ thuật là một mảnh đất của sự sáng tạo và thế kỷ 21 đã xuất hiện rất nhiều nghệ sĩ tài năng với những sản phẩm vô cùng độc đáo và sáng tạo.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các tác phẩm của 10 nghệ sĩ đương đại nổi bật. Điểm chung của các tác phẩm này chính là sự sáng tạo đầy táo bạo, vượt ra khỏi khuôn mẫu truyền thống.

Những cá nhân truyền cảm hứng  đã biến hóa những vật liệu tưởng chừng như không hề có liên quan tới nghệ thuật như cuốn sách, dây xích xe đạp, hay thậm chí là hòn đá, trở thành những tác phẩm nghệ thuật đương đại đặc sắc. Họ sáng tạo dựa trên nghệ thuật truyền thống. Mặc dù những nghệ sĩ này đều sử dụng những chất liệu khác nhau, họ đều có một niềm khao khát được sáng tạo và không ngừng cải thiện năng lực. Với những kỹ thuật tiên tiến cùng lối tiếp cận nghệ thuật riêng biệt, họ đóng một vai trò to lớn đối với sự phát triển của nghệ thuật đương đại.

KUMI YAMASHITA: Nghệ thuật bóng

Mặc dù ánh sáng và bóng tối không phải một chủ đề xa lạ với nghệ sĩ đương đại, nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Kumi Yamashita đặc biệt nổi tiếng những tác phẩm được định hình bởi cả vật chất và cái bóng chúng tạo ra.

Yamashita biến hóa những khoảng không gian tưởng trừng như vô cùng tầm thường trở thành những tác phẩm bóng đặc sắc. Khi nhìn vào công việc của Kumi Yamashita, ta sẽ thấy bóng của một người, nhưng nhìn kỹ hơn, ta có thể thấy những hình ảnh phản chiếu ấy được tạo thành từ các loại vật dụng hàng ngày như gỗ, vải, hay thậm chí là những con chữ. Những vật thể này sẽ được ánh sáng chiếu vào, tạo thành hình ảnh phản chiếu. Ngoài ra, Yamashita cũng thực hiện các bức họa chân dung, từ những chất liệu không ngờ như tấm thẻ tín dụng hoặc chiếc giày. Là một bậc thầy sử dụng ánh sáng và bóng tối, các tác phẩm của nữ họa sĩ của thành phố New York được trưng bày trên khắp thế giới, là nguồn cảm hứng cho vô vàn họa sĩ trẻ.

creative-1

GUY LARAMEE: Điêu khắc phong cảnh trong cuốn sách

Nam nghệ sĩ Guy Laramee rất nổi tiếng với khả năng biến hóa cuốn sách thành một tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Chỉ với một thiết bị phun cát đơn giản, nghệ sĩ người Canada đã có thể hô biến cuốn sách thành một tác phẩm điêu khắc phong cảnh vô cùng hấp dẫn.

Các tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc Laramee có chủ đề khá đa dạng như những ngọn núi nhấp nhô, những hang động kỳ dị, hay những ngọn sóng dâng trào. Dưới bàn tay ma thuật của người nghệ sĩ, những cuốn sách, cuốn từ điển, sách bách khoa đã cũ và không còn được sử dụng nữa đã có một công dụng khác. Luôn luôn thách thức giới hạn sáng tạo của bản thân, các tác phẩm của Larameen chưa bao giờ làm người ta thất vọng.

creative-2

CORNELIA KONRADS: Nghệ thuật trên đất

Nghệ sĩ người Đức Cornelia Konrads nổi tiếng với những tác phẩm thách thức sự cân bằng của trọng lực. Dưới bàn tay của người nghệ sĩ, tác phẩm được kết hợp từ các chất liệu có trong tự nhiên đã trở nên đa chiều.

Đúng với chuyên ngành của mình, Konrads sáng tạo những tác phẩm điêu khắc lơ lửng. Để có thể giữ được vẻ đẹp tự nhiên, nguyên sơ cho tác phẩm, cô ghép các vật liệu bên ngoài. Điều này cho phép mỗi tác phẩm tương tác với môi trường xung quanh.

creative-3

RIUSUKE FUKAHORI: Nghệ thuật 3D

Với chuyên môn về kỹ thuật Trompe-l'œil, nghệ sĩ người Nhật Bản Riusuke Fukahori đã sáng tạo rất nhiều tác phẩm 3D chân thật.

Sử dụng duy nhất màu acrylic và nhựa trong, Fukahori đã thành công cho ra đời những tác phẩm vô cùng chân thực. Để có được kiệt tác cá vàng, tác phẩm nổi tiếng nhất sự nghiệp của mình, người nghệ sĩ đã phải vô cùng tỉ mẩn đổ từng lớp nhựa trong vào bể cá. Khi từng lớp nhựa đã khô, ông vẽ từng phẩn của con cá lên đó. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho tới khi bể cá hiện lên hoàn chỉnh.

creative-4

FELICE VARINI: Ảo ảnh Anamorphic

 

 

Nghệ sĩ Thụy sĩ Felice Varini khéo léo và sáng tạo gây xáo trộn môi trường với nghệ thuật Anamorphic của mình. Bức tranh hình học lớn của ông sử dụng không gian kiến trúc phẳng như các bên của tòa nhà, bức tường trơn, và thậm chí cả các con đường trải nhựa, thách thức người xem để xác định vị trí đứng để chiêm ngưỡng tác phẩm hợp nhất với khung cảnh thật.

creative-5

DANIEL ARSHAM: Nghệ thuật sắp đặt kiến trúc

Với nghệ thuật sắp đặt của mình, nghệ sĩ đương đại Daniel Arsham đã xóa bỏ ranh giới giữa hội họa, kiến trúc, và nghệ thuật trình diễn. Là một họa sĩ tiên tiến, Arsham không ngại thử nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng.

Có thể nói Daniel Arsham nổi tiếng nhất với Snarkitecture, một dự án triển lãm hợp tác giữa anh và kiến trúc sư Alex Mustonen. Snarkitecture tập trung tái truyền tải cái vật dụng, cấu trúc, và chương trình hàng ngày theo một cách mới lạ và sáng tạo. Với lối tiếp cận tập trung vào trải nghiệm, phòng trưng bày sẽ đem lại những trải nghiệm khó quên, ngoài mong đợi cho người tham gia.

Ngoài dự án trên, Arsham còn nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc 3D gợi cảm, đa dạng cả về ý tưởng và chất liệu, là minh chứng cho sự khác biệt và tính linh hoạt của người nghệ sĩ.

creative-6

BRUCE MUNRO: Nghệ thuật ánh sáng

Arsham là một nghệ sĩ sắp đặp ánh sáng. Ông được biết đến với những tác phẩm sắp đặt quy mô lớn, lấy cảm hứng từ "âm nhạc, văn học, khoa học, và thế giới xung quanh." Bao gồm tác phẩm đèn trùm, cho tới tác phẩm trên sàn, trên cỏ hay thậm chí là trên mặt nước.

creative-7

YULIA BRODSKAYA: Nghệ thuật cắt dán

Yulia Brodskaya, nghệ sĩ người Mỹ gốc Nga đã phát triển nghệ thuật cắt dán. Cô đã sáng tạo những tác phẩm phức tạp, rực rỡ sắc màu dựa trên kỹ thuật cắt dán truyền thống.

Mỗi tác phẩm cắt dán 3D dưới những góc độ khác nhau sẽ đưa ra những hình ảnh khác nhau. Góc nhìn và ánh sáng sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới cách nhìn nhận tác phẩm. Điều này xuất hiện rõ ràng trong các tác phẩm chân dung của cô.

creative-8

YOUNG-DEOK SEO: Tác phẩm nghệ thuật từ dây xích xe đạp

Chỉ sử dụng duy nhất dây xích xe đạp, nghệ sĩ Hàn Quốc Young-Deok Seo đã cho ra đời những tác phẩm vô cùng đặc sắc.

Nam nghệ sĩ đến từ thành phố Seoul của Hàn Quốc đã biến hóa dây xích trở thành những tác phẩm 3D xuất sắc. Dưới đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện của Young-Deok Seo, những chiếc dây xích đã được sắp đặt thành khuôn mặt người với những biểu cảm đa dạng. Khi đã được đan kết chặt chẽ, tác phẩm của nam nghệ sĩ người Hàn phản ánh một nghịch lý thâm thúy: bên ngoài đẹp đẽ, bên trong trống rỗng.

creative-9

YAYOI KUSAMA: Nghệ thuật sắp đặt toàn nhập

Yayoi Kusama được coi là một nữ nghệ sĩ lập dị. Từ khi lên 10, bà đã có hứng thú với những chấm bi polka. Kể từ đó, bà đã bắt đầu nổi tiếng với những tác phẩm sử dụng họa tiết vui nhộn.

Bà được biết đến rộng rãi nhất với các tác phẩm sắp đặt sử dụng nghệ thuật đại chúng. Ngày nay, Yayoi Kusama được coi là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Bà nắm giữ kỷ lục sở hữu tác phẩm đắt thứ 2 được bán ra bởi một nghệ sĩ nữ. Trong buổi đấu giá tại nhà đấu giá Christie' ở thành phố New York, tác phẩm đó được chốt với mức giá 7.109.000 đô la. 

creative-10

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Top 8 xu hướng thiết kế nội thất văn phòng năm 2016

Những ngày cận Tết có vẻ như là thời gian thích hợp cho nhiều sự thay đổi, trong đó có cả nơi làm việc quen thuộc của mỗi người. Cùng UniDesign điểm qua 8 xu hướng thiết kế nội thất văn phòng được dự đoán cho năm 2016 này nhé!

Nét tương đồng giữa logo mới của Google và Lenovo

Không riêng Google và Lenovo mà trong thời gian vừa qua, chúng ta nhìn thấy một số công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Facebook và Oculus cũng thiết kế lại biểu tượng nhận diện thương hiệu (logo).

10 phút để làm chủ khái niệm độ phơi sáng

Khi bắt đầu đến với nghệ thuật chụp ảnh, độ phơi sáng là một trong những khái niệm rất dễ khiến bạn rối trí vì bạn cần phải phải chỉnh sửa nhiều thông số trên máy ảnh để có được bức ảnh như ý. Bài viết sau Unidesign sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được việc bạn cần chỉnh máy ảnh của bạn như thế nào.

6 cách phối màu cơ bản trong thiết kế website

Màu sắc luôn là một yếu tố cần thiết và quan trọng đối với bất cứ một bản thiết kế. Hãy cũng UniDesign tìm hiểu 6 cách phối hợp cơ bản và phổ biến nhất trong thiết kế website mà bạn nên biết và sử dụng nhé.

Những xu hướng thị giác 2018 bạn nên biết

Khép lại một năm 2017 với màu xanh Greenery tươi mới, tràn trề năng lượng, phong cách sống Hygge ấm cúng, thoải mái, nhẹ nhàng, chúng ta bước sang năm 2018 với một xu thế hoàn toàn đối lập. Tìm kiếm cuộc sống siêu thực, trải nghiệm cảm giác cô độc, khám phá những bí ẩn ngoài nơi chúng ta tồn tại, đi du lịch ở những nơi xa xôi là những gì được mong đợi sẽ xuất hiện trong xu hướng thiết kế, nhiếp ảnh, thời trang và nội thất năm 2018. Và tất nhiên không thể thiếu đại diện tượng trưng cho xu hướng trong những lĩnh vực đó- Ultra Violet.

Sự tiến hóa của biểu tượng thương hiệu xe Mercedes-Benz

Mercedes-Benz là một trong những hãng sản xuất xe ô tô, xe buýt, xe tải danh tiếng trên thế giới. Dù là hãng sản xuất xe hơi lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay, Mercedes-Benz cũng là một trong những hãng đi tiên phong trong công nghệ sản xuất và cải thiện độ an toàn khi lái xe. Liên tục đổi mới nhưng biểu tượng thương hiệu của công ty chưa bao giờ từ bỏ những giá trị cốt lõi của mình.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"